Miền Trung – Vùng đất của những di sản văn hóa phi vật thể

Miền Trung Việt Nam là một vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể quý giá. Cùng Vitraco tìm hiểu về các di sản phi vật thể nổi tiếng tại nơi đây nhé!

 • Nghệ thuật Bài chòi (Quảng Nam): Nghệ thuật Bài chòi là một loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam, đặc biệt phát triển ở miền Trung. Bài chòi có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Nguyễn. Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian, mang đậm bản sắc văn hóa của miền Trung. Bên cạnh đó, bài chòi còn phản ánh đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán của người dân miền Trung. 

Nghệ thuật Bài chòi (Quảng Nam)

Bài chòi thường được diễn ra ở các vùng quê, trên các sân khấu được dựng bằng tre, nứa. Các nghệ sĩ Bài chòi sẽ ngồi trên các chòi cao, hát các bài chòi, kể các câu chuyện dân gian, ngâm thơ,… thu hút đông đảo khán giả tham gia.

 • Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ (Thừa Thiên Huế): Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là một loại hình nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam, đặc biệt phát triển ở miền Nam. Đờn ca tài tử Nam Bộ là một loại hình nghệ thuật tổng hợp, bao gồm hát, đàn, ca,…

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ (Thừa Thiên Huế)

Đờn ca tài tử thường được diễn ra trong các dịp lễ hội, hội hè,… Các nghệ sĩ Đờn ca tài tử sẽ biểu diễn những bài ca, điệu múa,… truyền thống của miền Nam, mang đến cho khán giả những phút giây thư giãn, vui vẻ.

Đờn ca tài tử có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Nguyễn. Đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật bác học, mang đậm bản sắc văn hóa của miền Nam. Đờn ca tài tử phản ánh đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán của người dân miền Nam.

 • Lễ hội Cầu ngư (Nghệ An): Lễ hội Cầu ngư là một lễ hội truyền thống của ngư dân Việt Nam, đặc biệt phát triển ở miền Trung.Lễ hội Cầu ngư thường được tổ chức tại các làng chài ven biển. Các ngư dân sẽ tổ chức các nghi lễ truyền thống, cầu cho thần linh phù hộ cho họ có một vụ mùa bội thu.

Miền Trung

Lễ hội Cầu ngư (Nghệ An)

Lễ hội Cầu ngư có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Nguyễn. Lễ hội Cầu ngư – loại hình sinh hoạt văn hóa tinh thần quan trọng của ngư dân miền Trung. Lễ hội Cầu ngư phản ánh đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán của ngư dân miền Trung.

 • Lễ hội Gò Cỏ (Quảng Nam): Lễ hội Gò Cỏ là một lễ hội truyền thống của người Cơ Tu, một dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Lễ hội được tổ chức hàng năm để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Lễ hội Gò Cỏ có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời xa xưa. Lễ hội Gò Cỏ là một loại hình sinh hoạt văn hóa tinh thần quan trọng của người Cơ Tu. Lễ hội Gò Cỏ phản ánh đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán của người Cơ Tu.

Ngoài những di sản văn hóa nổi tiếng trên, miền Trung còn lưu giữ nhiều di sản văn hóa phi vật thể quý giá khác:

 • Nghệ thuật hát bội (Quảng Ngãi)

 • Nghệ thuật hát sắc bùa (Quảng Nam)

 • Nghệ thuật hát bài chòi (Quảng Bình)

 • Nghệ thuật hò khoan (Thừa Thiên Huế)

 • Nghệ thuật múa chầu văn (Ninh Bình)

 • Nghệ thuật hát then, hát đúm (Tuyên Quang)

 • Nghệ thuật hát ví, hát dặm (Nghệ An)

Thiên đường di sản miền Trung là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Những di sản văn hóa phi vật thể là một phần quan trọng trong kho tàng văn hóa của dân tộc Việt Nam. Những di sản này cần được gìn giữ và phát huy, để thế hệ mai sau có thể tiếp tục được thưởng thức và gìn giữ.

Tìm hiểu thêm tại: https://hanhtrinhdisanmientrung.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo